วิธีทำ
- นำหมูสับมาผสมกับน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา น้ำตาลทรายและพริกไทยป่น คลุให้เข้ากัน
- นำเห็ดหอมแห้งมาล้างให้สะอาดและแช่น้ำให้นิ่ม หากเป็นเห็ดหอมสดล้างให้สะอาดเตรียมไว้ แครอทล้างหั่นเป็นท่อนๆ ผักกาดขาวล้างให้สะอาดหั่นเป็นท่อนๆ
- นำเต้าหู้หลอดมาหั่นเป็นแว่นๆ หนาประมาณ 1.5 ซม.
- ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่ซุปผง หรือซุปก้อน พอน้ำเดือดใส่เห็ดหอม เต้าหู้ ผักกาดขาว แครอท รอจนน้ำเืดือดอีกครั้งจึงนำหมูสับที่ปรุงไว้ใส่ลงในหม้อ ตักให้เป็นก้อนๆ หรือตีให้กระจายก็ได้ตามแต่ชอบ
- ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ใส่ต้นหอม ผักชี หั่นเป็นท่อนๆ เมื่อเดือดอีกครั้งจึงยกลงตกใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น